เพื่อสุขภาพ

รู้ไว้ใช่ว่า ... เพื่อ สุขภาพ

 

1.

กิน หวาน มากทำให้ผิวเหี่ยว จริงหรือ

 

เฉลย

จริง เพราะ เมื่อร่างกายมีน้ำตาล อยู่ ในกระแส เลือดมากเกินไป มันจะไปเกาะติดกับเส้นใยโปรตีนที่อยู่ระหว่างเซลล์ ผิว ทำ ให้ เกิดภาวะผิวเครียดขึ้น และนำไปสู่อาการแก่ก่อนวัย ผิวหยาบกร้าน และ เหี่ยวย่น ในที่สุด

2.

การยืนเอา ปลาย นิ้ว มือแตะปลายนิ้วเท้าจะทำให้ผิวหน้าดูสดใส จริง หรือ

 

เฉลย

จริง โดยการยืนเอาปลายนิ้วมือแตะ ปลาย นิ้ว เท้า ก้มตัวต่ำๆค้างไว้นับ 1-30 แล้วค่อยๆ ยืนขึ้นจะ ทำให้โลหิต บริเวณหนังศีรษะ และใบหน้าหมุนเวียนได้ดียิ่งขึ้น ส่งผลกระทบให้ผิว หน้าดูสดใส ขึ้น

3.

เอาน้ำ แข็งถูหน้า ก่อนนอนจะทำให้หายมันได้ จริงหรือ

 

เฉลย

ไม่ จริง แต่แก้ปัญหาหน้ามันได้โดยการ ใช้น้ำ เมือกว่านหางจระเข้ทาหน้าให้ทั่วใบหน้า ทาแล้วไม่ต้องล้างออก น้ำเมือกจะ แห้งไป เองภายใน ๕ - ๑๐ นาที ทำก่อนนอน แค่นี่หน้าก็จะ หาย

4.

การสวม เสื้อผ้า หนาๆ เพื่อให้เหงื่อออกเยอะๆ จะทำให้ผอมเร็วจริง หรือ

 

เฉลย

ไม่ จริง การที่เหงื่อออกเยอะคือ ภาวะ ที่ ร่างกาย โดนความร้อนแล้วระบายความร้อนออกมา ไม่ใช่การเผาผลาญไขมันออกมา เพราะ ฉะนั้นพอ เราดื่มน้ำเข้าไป น้ำหนักก็จะเท่า เดิม

5.

คนผิวแห้ง มีโอกาส เกิดริ้วรอยกว่าคนผิวมัน จริงหรือ

 

เฉลย

จริง เพราะคนผิวแห้งขาด ซีบัม หรือ สารไขมัน ทำให้กลไกลการปกป้องตนเองของผิวหนังทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร เพราะ ฉะนั้นคนผิว แห้งควรดูแล และทาครีมบำรุงเพื่อความชุ่มชื่นแก่ผิวพิเศษกว่าคนผิว มัน

6.

การฝึก กลั้นหายใจ สามารถชะลอหน้าแก่ก่อนวัยได้ จริงหรือ

 

เฉลย

จริง โดยการหายใจออกทางปากอย่างช้าๆ จนสุดลม แล้วหายใจเข้าทางจมูกอย่างช้าๆ ให้เต็มปอด กลั้นไว้ระยะหนึ่ง แล้วจึง หายใจ ออกอย่างช้าๆ ทำแบบนี้วันละ 2 ครั้งๆ ละ 20 นาที จะช่วยชะลอผิวแก่ก่อนวัย และรอยคล้ำ ได้

7.

การ ร้องไห้ช่วยลดความอ้วนได้ จริงหรือ

 

เฉลย

ไม่ จริง แต่การหัวเราะต่างหากที่ช่วย เผา ผลาญ แคลอรีให้หมดไปได้ดีกว่าอยู่เฉยๆ ได้มากถึง 20% ซึ่งหาก ได้หัวเราะวัน ละสัก 10 -15 นาที จะช่วยเผาผลาญพลังงานลง ได้มาก ถึง 50 แคลอรี

8.

กาวตรา ช้างใช้ รักษาส้นเท้าแตกได้ จริงหรือ

 

เฉลย

จริง เพราะ เมื่อปิดหนังที่แตกด้วย กาวตรา ช้าง สิ่งสกปรกจะเข้าไปในรอยแตกไม่ได้ ผิวจะไม่ ถูกรบกวน จึงมีการซ่อม แซม ตน เองขึ้นมา มีการสร้างเซลล์ใหม่ และผลัดเซลล์เก่าออก กาวช้างก็จะหลุดออก ไป แต่ ห้ามใช้กับคนที่แพ้กาวตราช้าง

9.

การ เต้น รำทำให้ผิวสวยได้ จริงหรือ

 

เฉลย

จริง เพราะ การเต้นรำเพียงวัน ละ 20 นาที ช่วยเผาผลาญแคลอรี กระตุ้นระบบการหายใจ และ ระบบหมุนเวียนโลหิต ทำ ให้เลือดลมเดินทั่วผิว ทำให้ผิวสวยมีสุขภาพ ดี

10.

การใส่ กระโปรงสั้นในห้องแอร์เป็นประจำทำให้ขาใหญ่ได้ จริง หรือ

 

เฉลย

จริง เพราะ ช่วงขาส่วนที่อยู่ นอกกระโปรงจะ เกิดการสะสมไขมันเป็นพิเศษ เพื่อให้เข้ากับสภาพอากาศ โดยเฉพาะ เมื่อ ผิวหนังเจอ ความหนาวเย็น ทำให้เกิดเซลลูไลท์= A


 

ชุดคำถาม ที่  2 หมวด รู้ไว้ใช่ว่า

1.

การแลบลิ้น ให้น้ำลาย ยืดลงพื้น 3 หยด จะแก้เผ็ดได้ จริงหรือ

 

เฉลย

จริง อาการเผ็ดเกิดจากสารที่ชื่อ แค ปไซซิน ที่อยู่ในพริกเข้าไปจับกับปลายประสาทรับรถที่ลิ้น ร่างกายจะก็จะแสดงปฎิ กริยาโด บขับน้ำลายออกมาชะล้างเอาเจ้าสารนี้ออกไป

2.

ดูดนมยางของ เด็กทารก ตอนนอนจะแก้อาการนอนกรนได้ จริงหรือ

 

เฉลย

จริง การคาบหรืออมนายางของเด็กทารก ไว้ในปากจะ ทำให้ลิ้นในปากอยู่นิ่ง ก็จะพลอยให้เนื้อเยื่อของเพดานไม่กระเทือน สั่นไหวขึ้น จึงไม่เกิดอาการกรน และไม่นอนอ้าปากอีก ด้วย

3.

การสูดกลิ่น ตัว ผู้ชาย ทำให้หายเครียดได้ จริงหรือ

 

เฉลย

จริง เพราะกลิ่นตัวผู้ชายที่เป็นคน รักนั้นมี สาร ฟีโรโมน ผสมอยู่โดยเฉพาะในผมและผิวของเขา เมื่อสูดดมแล้วจะช่วยลด อาการ เครียดและเหนื่อยล้าลงได้

4.

แอปเปิ้ล ผลิตกระแส ไฟฟ้าได้ จริงหรือ

 

เฉลย

จริง ถ้าเสียบแผ่นสังกะสี และแผ่น ทอง แดง กรด ในแอปเปิ้ลจะทำให้เกิดการแตกตัวของไอออน ทำให้ลูกแอปเปิ้ลเป็น เหมือน แบตเตอรี่ ซึ่งผลไม้ชนิดอื่นเช่น มะนาว เกรป ฟรุ๊ต หรือมันฝรั่ง ก็ทำได้ เช่น กัน

5.

ปัสสาวะ มนุษย์ใช้ทำยาสีฟันในสมัยโบราณ จริงหรือ

 

เฉลย

จริง โดยแพทย์ชาวโรมันเชื่อว่า ปัสสาวะมนุษย์ มีคุณสมบัติทำให้ฟันขาว และแข็งแรง ยาสีฟันในยุคดังกล่าว จึง เป็น น้ำยาบ้วนปาก ที่ทำจากปัสสาวะมนุษย์

6.

วัวกระทิง เกลียดสี แดง จริงหรือ

 

เฉลย

ไม่ จริง เพราะ วัวเป็นสัตว์ตาบอดสี ไม่ สามารถแยก แยะสีต่างๆ ได้ แต่การที่วัวเมื่อถูกล่อด้วยผ้าแดงเหมือนในสนามสู้วัว แล้วก็ พุ่งเข้าใส่นั้น เป็นเพราะความรำคาญ และเพราะถูกยั่วยุ มากกว่า

7.

เพชรแท้จะ ไม่ติดสีหมึก จริงหรือ

 

เฉลย

จริง การทดสอบดูเพชรแท้นั้น ให้ป้าย น้ำหมึกสี ดำไปบนเพชร ถ้ามีความลื่นออก ไม่ติดอยู่บนเพชร แสดงว่าเป็นเพชรแท้ แต่ ถ้ายังมี จุดดำตรงที่แต้มอยู่ ก็แสดงว่าเป็นเพชร เทียม

8.

การทะเลาะ กันทำให้แผลหายช้า จริงหรือ

 

เฉลย

จริง เพราะ ความเครียดที่เกิดขึ้น ทั้ง ระหว่าง และหลังจากการทะเลาะกัน จะส่งผลให้ร่างกายลดการผลิตโปรตีนเม็ด เลือด ที่มีประโยชน์ต่อการรักษาบาดแผล หรือส่วนที่สึกหรอในร่างกายให้น้อยลง ทำ ให้บาด แผลต่างๆ หายช้า

9.

แสงแดด อ่อนๆ ช่วยป้องกันโรคซึมเศร้าได้ จริงหรือ

 

เฉลย

จริง เพราะ แสงแดดอ่อนๆ จะช่วยลดการ สร้าง ฮอร์โมนเมลาโตนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมการนอนหลับ ถ้าหากเก็บตัวอยู่ แต่ใน ที่มืดจะทำให้ฮอร์โมนตัวนี้สูงขึ้น และอาจส่งผลให้เกิดการง่วง เหงา ซึม เซา ได้

10.

การฟัง เพลง ช่วยบรรเทาอาการปวดข้อได้ จริงหรือ

 

เฉลย

จริง เพราะ การฟังเพลงทำให้สมอง หลั่ง สารเอน ดอร์ฟินส์ ซึ่งเป็นฮอร์โมนสร้างความสุขออกมา ช่วยลดความดันโลหิต และ บรรเทา อาการปวดข้อลงได้

 

ชุดคำถาม ที่  3 หมวด กินเพื่อสุขภาพ

1.

กินน้ำ มะนาวปั่น สามารถแก้อาการเมาค้างได้ จริงหรือ

 

เฉลย

ไม่จริง แต่แก้อาการเมาค้างได้โดยการ ดื่มน้ำกล้วยปั่นกับนมและน้ำผึ้ง เพราะกล้วยจะทำให้กระเพาะของเราสงบลง ส่วนน้ำ ผึ้งจะเป็นตัวช่วยหนุนเสริมปริมาณน้ำตาลในเส้นเลือดที่หมดไป ในขณะที่นมก็ช่วย ปรับระดับของเหลวในร่างกายของเรา ทำให้อาการเมาหายไป ได้

2.

เมื่อ เป็นไข้ไม่ควรกินฝรั่ง จริงหรือ

 

เฉลย

จริง เพราะในฝรั่งมีแร่โพแทสเซียม สูง เมื่อเวลาเป็นไข้ร่างกายจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น การกินอาหารที่มีโพแทสเซียม สูง จะส่งผลให้เกิดอาการชักได้

3.

มัน ฝรั่งช่วยลดความดันโลหิตให้ต่ำลงได้ จริงหรือ

 

เฉลย

จริง เพราะในมันฝรั่งมีสารเคมีที่ เกิดขึ้นตามธรรมชาติที่ชื่อว่า คูคัวไมน์ส มีสรรพคุณในการควบคุมความดันโลหิต ให้ ต่ำลง และมันยังรักษาโรคที่ลึกลับที่เรียกว่า โรคนอนหลับ ได้อีก ด้วย

4.

ดื่มนม ร้อนก่อนนอนจะช่วยกระตุ้นอารมณ์ทางเพศได้ จริง หรือ

 

เฉลย

ไม่จริง แต่การดื่มนมร้อนก่อนนอนจะช่วยให้นอนหลับสบาย ยิ่งขึ้น เพราะนมร้อนจะส่งเสริมให้สมองหลั่งสาร

5.

การเคี้ยว หมาก ฝรั่งช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชายได้ จริงหรือ

 

เฉลย

ไม่จริง แต่การเคี่ยวหมากฝรั่งช่วยให้ คน ไข้ผ่าตัดลำไส้ใหญ่หายเร็วขึ้น เพราะการเคี้ยวหมากฝรั่งหลังการผ่าตัด เป็น การ บริหารให้ลำไส้กลับมาทำงานตามปกติได้เร็วขึ้น คนไข้จะไม่เกิดอาการลำไส้อืด ซึ่ง ทำให้ปวดท้อง และท้องอืด หลังจากที่ต้องหยุดทำงานไปพัก หนึ่ง

6.

การกินเนย ก่อนนอน ทำให้นอนหลับสนิทขึ้น จริงหรือ

 

เฉลย

จริง เพราะในเนยมี กรดอมิโน ที่มี ชื่อ ว่า ทริปโตพัน ซึ่งมีสรรพคุณช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย และสะกดให้ หลับ ได้ สนิทดีขึ้น

7.

กินส้ม ช่วยแก้อาการเซ็งได้ จริงหรือ

 

เฉลย

จริง การรับประทานส้มโดยปอกเปลือก เอง จะมีกลิ่นส้มที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย และวิตามินซีที่ร่างกายได้รับใน จำนวน ที่ เพียงพอ ช่วยให้สมองหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้คลายความเครียดลงได้ดีออกมา ด้วย

8.

การกิน ช็อคโกแล๊ต ช่วยแก้ไอได้ จริงหรือ

 

เฉลย

จริง เพราะ โกโก้ที่ใช้ทำช็อคโกแล๊ต มีสารที่ชื่อว่า ธีโอโบรไมน์ จะไปออกฤทธิ์ที่เส้นประสาทชื่อ เวกัสเนอร์ฟ ที่ทำ หน้าที่เกี่ยวกับการไอ ทำให้สามารถหยุดอาการไอเรื้อรังอย่างได้ ผล

9.

การกิน บ๊วยช่วยเพิ่มกำลังได้ จริงหรือ

 

เฉลย

จริง เพราะ การที่คนเรามีอาการ เหนื่อย อ่อนเพลีย เพราะกรดในเลือดสูง ร่างกายไม่สามารถปรับดุลความเป็นด่างได้ ทัน แต่บ๊วยมีความเป็นด่าง Ph 7.35 ใกล้เคียงกับเลือดคนเรา จึง ช่วย ถ่วงดุลความเป็นด่างได้ และยังมีโปรตีน เกลือแร่ และสารอาหารจำเป็นอยู่ มาก อีก ด้วย

10.

การกิน อาหารมื้อเช้าช่วยป้องกันความจำเสื่อมได้ จริง หรือ

 

เฉลย

จริง เพราะ เลือดตอนเช้าจะแข็งตัว ง่ายกว่าปกติ จึงมีโอกาสที่หลอดเลือดอุดตันมากขึ้น สารอาหาร ไปเลี้ยงสมองได้ น้อยลง สมองจึงค่อยๆ เสื่อม


  

 

 

เพื่อสุขภาพ


 

 

 

     Share

<< THE SOLUTION FOR GUILTA NEW YEAR A NEW ME >>

Posted on Sat 1 Dec 2007 11:36

 

 
  
 
POpay
เอ๊ะ
น้องหงษ์กับแฟน
น้องติ๊ก IP
คุณเจี๊ยบ
น้องแอมEng
น้องอีฟ หมายเลขหนึ่ง
ตาลTan


Halloween & Wicth History
The Blue Jeans History ประวัติความเป็นมาของกางเกงบลูยีน
ตามหาเรือโนอาห์ ที่ภูเขาอารารัต ตุรกี
ประวัติ นอสตราดามุส (Michel De Nostradame)ผู้ทำนายโลก
Vanga predictions for this world…
คำทำนายโลกในอนาคต จาก ฮูเซลีนโย่
Dream Team :คณะรัฐมนตรีในฝันของพวกเรา Yoo Hoo รักพวกเธอมากมายจิงจริ้ง!!เลย!!!
D.C.B.C. HighSchool Girl Party
วิธีสังเกตอาการเบื้องต้นของมะเร็งชนิดต่างๆ
10 ข้อเสียเปรียบระหว่างผู้ชายกับผู้หญิง
สาว สาว สาว - Muzik Atlas (part 1,2,3,4,5.)
Body Slam Info
Go to see David
Valentine Day ที่สงบเงียบดีจริงๆ
เดือนแห่งการเปลี่ยนแปลงและพักผ่อน
A NEW YEAR A NEW ME
เพื่อสุขภาพ
THE SOLUTION FOR GUILT
โครงการหลังจากเงินเดือนขึ้น
I'm cooking # 1
ไปเยี่ยมร้านปลาดุกทอด
Miss you!!!!!!!
ความสุข ความสุข ความสุข
ABC
Sean
ชีวิตComments

แวะมาค่ะๆๆ.
.
.
ยินดีที่ได้รู้จักพี่ชายตัวโต อิอิ
.
.
ตาน้องตูนมาเน้อะๆ
ไม่รู้เป็นอาราย เซงจิตๆ   
Sun 2 Dec 2007 16:34 [1]
Post Comment


bestview in 1024*768
The best template from http://www.oblog.cn